CÁC PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG

Theo cấp độ cấp đông có thể phân ra:
Kết đông chậm: Thời gian kết đông từ 15-20h tốc độ kết đông 0,1-0,5cm/h. Phương pháp này có nhược điểm là các tinh thể băng trong gian bào có kích thước lớn làm rách màng tế bào, thay đổi cấu trúc, làm giảm chất lượng của thịt. Phương pháp này chỉ được sử dụng cho một số loại thực phẩm như thịt trâu, bỏ, gia súc giàm thịt trước khi xay, rau quả trước khi xay làm nước hoa quả. 

Kết đông nhanh: tốc độ kết đông 0,5-5cm/h. Thời gian cấp đông từ 0,75h-10h. Yêu cầu sản phẩm phải được kết đông trong môi trường có nhiệt độ từ 0-35°C, vì tốc độ lưu chuyển của mỗi chất 3-5m/s.
Kết đông cực nhanh: Vài phút tới vài chục phút. Nhúng sản phẩm trong CO2, hoặc N2 lỏng
Theo phương pháp làm lạnh:
Kết đông không khí (IQF, ABF)
Kết đông tiếp xúc gián tiếp (tự tiếp xúc)
Kết đông tiếp xúc trực tiếp (trong mỗi chất lỏng)

Điều kiện để các sản phẩm cấp đông có chất lượng cao
Chất lượng của sản phẩm đầu vào phải đảm bảo
Công nghệ chế biến đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh về an toàn thực phẩm
Sản phẩm được đưa vào cấp đông phải ở trong độ chín tới
Các thông số của quá trình cấp đông (nhiệt độ, tốc độ gió, thời gian kết đông…)
Các chất của bao bì bảo quản
Điều kiện bảo quản sản phẩm sau khi được cấp đông (sự ổn định của nhiệt độ, độ hụt ít…)
Phương pháp rã đông

Các phương pháp kết đông
Phụ thuộc vào các phương pháp kết đông mà người ta chia ra: cấp đông chậm, cấp đông nhanh, cấp đông 1 pha, cấp đông 2 pha…

Chanh Dây Cấp Đông

Chanh dây (thuộc họ lạc tiên – Passifloraceae), tên tiếng Anh là “Passion fruit” (có nghĩa: quả nồng nàn). Quả chanh dây mọc nhiều ở các vùng nhiệt đới, được ưa thích không chỉ vì hương thơm...
Xem chi tiết

Công nghệ sấy dẻo trái cây, tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng

Máy sấy nông sản - Công nghệ sấy dẻo trái cây hiện nay hầu hết đều dùng máy sấy, thậm chí nếu không dùng máy sấy trái cây các bạn có thể sử dụng cách phơi khô cũng có thể làm trái cây sấy...
Xem chi tiết

TRÁI CÂY SẤY THĂNG HOA

Phương pháp sấy đông khô dành cho nhóm sản phẩm trái cây, sấy thăng hoa (sấy đông khô) là một trong những công nghệ tiên tiến về chế biến thực phẩm sau thu hoạch. Sự đông khô sản phẩm là sử...
Xem chi tiết

Khoai môn cấp đông

Khoai môn là một loại rau củ có tinh bột được trồng ở châu Á hiện đang được yêu thích trên khắp thế giới. Nó có lớp da bên ngoài màu nâu và thịt trắng với các đốm màu tím trong suốt. Khi...
Xem chi tiết

5 Lý do bạn không thể bỏ qua chanh dây sấy dẻo vì sức khỏe gia đình mình

Trong chanh dây chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà bạn nên cung cấp mỗi ngày. Chanh dây có lượng chất xơ dồi dào khi sử dụng sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, nhuận tràng,...
Xem chi tiết

Bạn biết gì về các loại trái cây sấy dẻo?

Nghe đến khái niệm trái cây sấy dẻo, có lẽ nhiều người tiêu dùng vẫn còn ngỡ ngàng. Nhưng thực tế rằng, trái cây sấy dẻo là chúng ta đã làm mất đi một phần độ ẩm của trái cây tươi. Khi...
Xem chi tiết

Ăn hoa quả sấy có tốt cho sức khỏe hay không

Trái cây sấy là một món ăn vặt nhẹ nhàng, ngon và dễ mang theo. Thế nhưng, vẫn còn nhiều người thắc mắc về lợi ích của trái cây sấy đối với sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, đồng thời...
Xem chi tiết

Kết nối với chúng tôi